Em bé cười

Trang tin tức Mẹ và Bé

Tất tần tật về bệnh vô sinh ở phụ nữ

các triệu chứng của bệnh vô sinh

Vô sinh là không có khả năng thụ thai sau một năm cố gắng (hoặc sáu tháng cố gắng nếu phụ nữ từ 35 tuổi trở lên). Một người phụ nữ có thể thụ thai nhưng không thể giữ thai cũng được coi là vô sinh.
Khoảng 10 phần trăm phụ nữ Mỹ tuổi từ 15 -44 tuổi (6,1 triệu) gặp khó khăn khi mang thai hoặc gặp khó khăn khi mang thai. Theo CDC – Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Vô sinh là gì?

Vô sinh là không có khả năng thụ thai sau một năm cố gắng (hoặc sáu tháng cố gắng nếu phụ nữ từ 35 tuổi trở lên). Một người phụ nữ có thể mang thai nhưng không thể giữ thai đủ tháng cũng được coi là vô sinh.

Mẹ bầu bị trĩ do đâu

Mang thai là kết quả của một quá trình gồm nhiều bước. Mang thai cần có thời gian:

 • Cơ thể người phụ nữ phải phóng trứng ra khỏi buồng trứng (rụng trứng)
 • Trứng phải di chuyển dọc theo ống dẫn trứng đến tử cung (dạ con).
 • Tinh trùng của một người đàn ông phải kết hợp (thụ tinh) với một quả trứng trên đường đi.
 • Trứng đã thụ tinh phải bám vào bên trong tử cung (cấy ghép).

Vô sinh có thể xảy ra nếu bất kỳ bước nào trong số này gây ra vấn đề.

Vô sinh có phải là một vấn đề phổ biến không?

Câu trả lời là có. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 10 phần trăm phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 15 -44 (6,1 triệu) gặp khó khăn trong việc thụ thai hoặc mang thai.

Vô sinh có phải chỉ là vấn đề của phụ nữ?

Sai. Vô sinh không phải lúc nào cũng là vấn đề của phụ nữ. Cả phụ nữ và nam giới đều có thể gặp các vấn đề gây vô sinh. Khoảng một phần tư trường hợp vô sinh là do phụ nữ. Một nửa số vụ còn lại là do nam giới gây ra. Trong các trường hợp khác, cả nam và nữ hoặc các vấn đề không xác định có thể là nguyên nhân.

Điều gì dẫn đến tình trạng vô sinh ở đàn ông?

Vô sinh nam chủ yếu là do:
Một vấn đề gọi là Giãn tĩnh mạch thừng tinh. Điều này xảy ra khi các tĩnh mạch trong tinh hoàn của nam giới phát triển quá lớn và làm nóng tinh hoàn. Nhiệt ảnh hưởng đến số lượng hoặc hình dạng của tinh trùng.
Các yếu tố khác gây ít hoặc không sản xuất tinh trùng.
Sự di chuyển của tinh trùng. Điều này có thể là do hình dạng của tinh trùng. Đôi khi một chấn thương hoặc tổn thương khác đối với hệ thống sinh sản khiến tinh trùng ngừng hoạt động.
Đôi khi đàn ông gặp vấn đề với tinh trùng. Đôi khi các vấn đề bắt đầu sau này trong cuộc sống do bệnh tật hoặc chấn thương. Ví dụ, bệnh xơ nang có thể gây vô sinh.

Xem ngay:  Trước khi mang thai phụ nữ cần lưu ý điều gì?

Điều gì gây ra vô sinh ở người phụ nữ?

Hầu hết vô sinh nữ là do vấn đề rụng trứng. Nếu sự rụng trứng không xảy ra, không có trứng để thụ tinh. Một số dấu hiệu cho thấy phụ nữ không rụng trứng thường là chu kỳ không đều hoặc không có.
Các vấn đề về rụng trứng thường do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây ra. Đó là vấn đề mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.
PCOS là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ. Một nguyên nhân khác là suy buồng trứng sớm (POI). POI xảy ra khi buồng trứng của phụ nữ ngừng hoạt động ngay trước tuổi 40. POI không giống như thời kỳ mãn kinh sớm.
Các nguyên nhân khác:
Ống dẫn trứng bị tắc do bệnh viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung hoặc phẫu thuật chửa ngoài tử cung.
Các vấn đề về tử cung
U xơ tử cung – khối mô không phải ung thư và cục u trong thành tử cung

Làm thế nào để bác sĩ phát hiện ra vấn đề về sinh sản?

Bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản của các cặp đôi

Bác sĩ của bạn sẽ thực hiện một bài kiểm tra vô sinh đòi hỏi rất nhiều nỗ lực thể chất. Bác sĩ sẽ hỏi về sức khỏe của bạn và cả về lịch sử quan hệ của bạn. Đôi khi nó có thể tiết lộ vấn đề. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn sẽ cần làm thêm các xét nghiệm.
Ở nam giới, bác sĩ thường bắt đầu bằng việc phân tích tinh trùng. Họ xem xét số lượng, hình dạng và chuyển động của tinh trùng. Đôi khi bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiểm tra mức độ hormone của bạn.

Đối với phụ nữ, bước đầu tiên là kiểm tra xem họ có rụng trứng hàng tháng không? Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó. Một người phụ nữ có thể kiểm tra sự rụng trứng của mình tại nhà theo những cách sau:

 • Ghi lại những thay đổi về nhiệt độ cơ bản vào buổi sáng trong nhiều tháng
 • Ghi lại chất nhầy cổ tử cung trông như thế nào trong vài tháng
 • Sử dụng bộ dụng cụ thử rụng trứng tại nhà (có bán ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa)
Xem ngay:  Căn bệnh mà nhiều bà bầu hay mắc phải - Viêm âm đạo

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra rụng trứng bằng xét nghiệm máu. Hoặc họ có thể siêu âm buồng trứng. Nếu quá trình diễn ra bình thường, các xét nghiệm khả năng sinh sản khác sẽ được thực hiện.
Một số xét nghiệm thông thường dành cho phụ nữ:

 • Chụp tử cung tử cung: Chụp X-quang tử cung và ống dẫn trứng. Bác sĩ tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào tử cung qua âm đạo. Chất này xuất hiện trong tia X. Sau đó, bác sĩ có thể kiểm tra xem chất này có di chuyển tự do qua tử cung và ống dẫn trứng hay không? Điều này có thể giúp họ tìm ra khối u có thể gây vô sinh. Những khối này có thể ngăn trứng di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung và một số khối cũng có thể ngăn tinh trùng xâm nhập vào trứng.
 • Nội soi ổ bụng: Bác sĩ rạch một đường nhỏ để nhìn vào bên trong bụng. Họ rạch một đường nhỏ ở bụng dưới và đưa ống nghe vào. Với phương pháp này, bác sĩ có thể kiểm tra buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung. Lạc nội mạc tử cung cũng có thể được phát hiện bằng nội soi ổ bụng.
  Xác định nguyên nhân vô sinh có thể là một quá trình lâu dài, vì vậy đừng lo lắng nếu vấn đề không được xác định ngay lập tức.

Vô sinh được chữa trị như thế nào?

Vô sinh có thể được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật, thụ tinh nhân tạo, các phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc kết hợp các phương pháp này. Hầu hết được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.
Các bác sĩ đề xuất phương pháp điều trị cụ thể dựa trên tình trạng vô sinh:

 • Kết quả xét nghiệm
 • Thời gian các cặp vợ chồng cố gắng thụ thai
 • Tuổi
 • Sức khỏe tổng quát
 • Mong muốn của các cặp vợ chồng

Phương pháp điều trị Các lựa chọn điều trị dành cho nam giới:
Các vấn đề về tình dục: Bác sĩ có thể giúp đỡ nam giới. Nếu bạn bị liệt dương hoặc xuất tinh sớm, hãy sử dụng thuốc hoặc liệu pháp hành vi, hoặc kết hợp cả hai.
Quá ít tinh trùng: Phẫu thuật hoặc kháng sinh (để xác định nhiễm trùng ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng)
Sự di chuyển của tinh trùng: Phẫu thuật
Đối với phụ nữ: phẫu thuật
Các loại thuốc sinh sản khác nhau được sử dụng để điều trị các vấn đề về rụng trứng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và tác hại của thuốc. Bạn nên hiểu sự nguy hiểm, lợi ích và tác dụng phụ của thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *