Em bé cười

Trang tin tức Mẹ và Bé

Điểm qua các loại thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn Listeria khi thời tiết nắng nóng

Vi khuẩn listeria là một loại vi khuẩn nguy hiểm, gây ngộ độc cho người mắc phải. Vi khuẩn này thường có mặt trong đất, nước, phân động vật, bụi bẩn,…do đó con người rất dễ nhiễm vi khuẩn này nếu không biết cách bảo vệ bản thân.

Cùng điểm qua 5 loại thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn Listeria có thể gây ngộ độc mà bạn cần chú ý.

1. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn có thể kể đến như xúc xích, thịt nguội, pate,…có thể chứa vi khuẩn Listeria. Nguyên nhân là vì trong quá trình sản xuất, vi khuẩn có thể lây lan giữa thực phẩm với nhau hoặc qua các dụng cụ chế biến và tay người. Vi khuẩn Listeria rất khó loại bỏ hoàn toàn và nó có thể tồn tại ở nhiều nơi, thậm chí phát triển trong tủ lạnh.

Thịt chế biến sẵn


2. Các loại dưa

Các loại dưa như dưa vàng, dưa hấu có thể bị nhiễm khuẩn Listeria từ đất sang vỏ dưa và lây lan sang người khi chúng ta cắt dưa để ăn.

Bên cạnh đó, để dưa trong tủ lạnh thì loại vi khuẩn này vẫn có thể phát triển, thậm chí nhanh hơn.

Các loại dưa


3. Cá sống và động vật có vỏ

Loại vi khuẩn này có thể tồn tại và phát triển trong nguồn nước ô nhiễm tại ao, hồ, sông, suối, đặc biệt là nguồn nước tại các lò mổ, nhà máy đóng gói gia cầm. Do đó, những loại cá và động vật có vỏ sống trong môi trường nước này cũng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria và nhiều loại vi khuẩn khác.

Xem ngay:  Nguyên lý của hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục

Cá sống và động vật có vỏ


4. Giá đỗ

Giá đỗ vốn là một loại rau mầm hình thành từ các loại đỗ (đậu), trong khi đó giá đỗ rất dễ bị nhiễm khuẩn trong điều kiện môi trường ấm áp, giàu dưỡng chất khi trồng chúng. Ăn giá đỗ không chất lượng ngoài nguy cơ nhiễm Listeria thì còn có nguy cơ nhiễm Salmonella, E. coli dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Giá đỗ


5. Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa tươi chưa tiệt trùng là nguồn sữa tươi được lấy trực tiếp từ những con bò và động vật khác mà chưa trải qua khâu tiệt trùng để diệt khuẩn có thể có trong chúng. Nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn như Listeria , Salmonella , E. coli và Campylobacter là vô cùng cao.

Sữa tươi chưa tiệt trùngTrên đây là thông tin về 5 loại thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn Listeria có thể gây ngộ độc mà mọi người nên biết để biết cách phòng ngừa, đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!


>>> Có thể bạn quan tâm:  1. http://giahangamthuc.com/nhung-thoi-quen-xau-gay-hai-cho-cot-song/
    http://buaangiadinh.com/nhung-thoi-quen-xau-gay-hai-cho-cot-song/
    http://suckhoechogiadinh.com/nhung-thoi-quen-xau-gay-hai-cho-cot-song/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *