Em bé cười

Trang tin tức Mẹ và Bé

Huyết áp cao có thể là nguyên nhân dẫn đến loãng xương

Nghiên cứu sinh tấn sĩ về kỹ thuật y sinh tại Đại học Vanderbilt ở Nashville (Hoa Kỳ) Elizabeth Maria Hennen là tác giả chính của nghiên cứu này. Bà cho biết, tủy xương là nơi sinh sản cả xương mới và tế bào miễn dịch mới.

Các nhà nghiên cứu ngờ rằng việc trong tủy xương có nhiều tế bào miễn nhiễm chống viêm hơn có thể dẫn đến thương tổn xương và làm cho xương yếu đi.

Khi biết tăng áp huyết góp phần vào chứng loãng xương, chúng ta có thể giảm nguy cơ loãng xương và bảo vệ tốt hơn những người dễ bị gãy xương, dẫn đến chất lượng cuộc sống thấp hơn. Để coi xét mối can dự tiềm tàng giữa tăng áp huyết và lão hóa xương, các nhà nghiên cứu đã so sánh những con chuột non được tăng áp huyết nhân tạo với những con chuột già không bị tăng áp huyết.

So sánh trong nghiên cứu

Theo bà Hennen, những con chuột già được tính có tuổi tương đương từ 47 đến 56 tuổi ở người và chuột non được tính tương đương với người từ 20 đến 30 tuổi. 12 con chuột non (4 tháng tuổi) đã được tiêm angiotensin II, một loại hormone gây tăng áp huyết.

Trong 6 tuần, những con chuột non được nhận angiotensin II. Một nhóm 11 con chuột lớn tuổi hơn (16 tháng tuổi) cũng được cung cấp angiotensin II trong 6 tuần. Dung dịch đệm không chứa angiotensin II được dùng cho hai nhóm đối chứng gồm 13 con chuột non và 9 con chuột già – đây là những con vật không bị tăng áp huyết.
×
Sau 6 tuần, các nhà khoa học đã dùng phương pháp chụp cắt lớp vi tính, một kỹ thuật hình ảnh tiên tiến, để phân tách xương của những con chuột trong cả 4 nhóm. Độ bền và mật độ xương được sử dụng để xác định sức khỏe của xương. Các thuật toán đã được sử dụng để đánh giá tác động tiềm ẩn của việc tăng áp huyết và lão hóa đối với cấu trúc vi mô và sức mạnh xương ở chuột.

Khi so sánh với những con chuột non không bị tăng huyết áp, những con chuột non bị tăng huyết áp đã giảm tới 24% thể tích xương, giảm 18% độ dày của xương dạng bọt biển nằm ở cuối xương dài (tỉ dụ như xương đùi và cột sống). Ngoài ra, xương những con chuột này còn bị giảm 34% khả năng trong việc chịu các loại lực khác nhau.

Theo bà Hennen, ở cột sống, sự suy yếu của xương sau này có thể dẫn đến gãy đốt sống. Ngược lại, những con chuột già được truyền angiotensin II không có thể hiện mất xương hao hao. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, những con chuột già, bị hoặc không bị huyết áp cao, đều có biểu hiện giảm chất lượng xương tương tự như ở những con chuột non bị tăng huyết áp.

Bà Hennen cho biết, ở những con chuột bị tăng huyết áp ở độ tuổi trẻ hơn, về cơ bản khiến xương chúng già đi như thể đang ở độ tuổi lớn hơn, tương đương thêm 15 – 25 tuổi ở người.Chứng huyết áp cao có thể ảnh hưởng tới độ cứng của xương.

Cảnh báo người bị áp huyết cao

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và thấy rằng, những con chuột non bị huyết áp cao có biểu hiện mất xương và tổn thương xương liên can đến loãng xương rưa rứa như những con chuột già.

Trong khi đó, áp huyết cao và loãng xương là những rối loạn phổ quát và các cá nhân có thể mắc cả hai bệnh song song. Các nhà khoa học đã điều tra chứng viêm can dự đến áp huyết cao ở chuột và phát hiện ra nó có thể liên hệ đến chứng loãng xương.

Để đánh giá tác động của chứng viêm đối với sức khỏe xương ở chuột, các nhà nghiên cứu đã phân tích tủy xương bằng phương pháp đo tế bào dòng chảy. phương tiện này cho phép họ xác định các tế bào riêng lẻ và phân loại các tế bào miễn nhiễm cụ thể.

Ở những con chuột non bị tăng huyết áp, họ nhận thấy sự gia tăng số lượng các phân tử truyền tín hiệu viêm. Điều này chứng tỏ tình trạng viêm trong xương gia tăng khi so sánh với những con chuột non không nhận bị tăng huyết áp bằng cách nhận angiotensin II.

Theo bà Hennen, sự gia tăng các tế bào miễn dịch hoạt động này cho chúng ta biết rằng những con chuột già bị viêm nhiều hơn và tình trạng viêm tiếp diễn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương cho dù chúng có bị huyết áp cao hay không.

Bà thấy dường như ở những con chuột non bị tăng huyết áp, quá trình tái hiện xương được điều chỉnh theo hướng mất xương, thay vì tăng mật độ xương hoặc thăng bằng xương. Kết quả là xương sẽ yếu hơn, dẫn đến nguy cơ loãng xương và dễ gãy xương.

Ở người, điều này có nghĩa là chúng ta nên tầm soát chứng loãng xương ở những người bị huyết áp cao – bà Hennen khẳng định. Bà Hennen cho biết thêm, phát hiện này có thể giúp các nhà nghiên cứu xác định các tế bào và cơ chế miễn nhiễm đóng vai trò trong sức khỏe xương của con người. Kiến thức sâu rộng thu được có thể dẫn đến việc tạo ra những cách tiếp cận mới nhằm ngăn ngừa loãng xương ở tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn các hạn chế. Một trong những hạn chế đó là nó chỉ mang tính diễn tả. cho nên cần có nghiên cứu bổ sung để điều tra cụ thể các loại tế bào miễn dịch khác nhau, xem chúng góp phần vào việc mất xương như thế nào. Ngoài ra, người ta vẫn chưa biết liệu mối can hệ na ná có tồn tại ở người hay không, do đó cần có thêm nghiên cứu ở người để công nhận những phát hiện này.

Xem ngay:  5 Mẹo làm sạch và khử mùi hộp nhựa dễ dàng nhất

>>> Có thể bạn quan tâm:

http://embethongminh.com/nhung-mon-khong-nen-nau-chung-voi-ca-tim/


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *